Mùa lúa vàng đẹp nhất tại thung lũng Bắc Sơn

Mùa lúa vàng đẹp nhất tại Thung lũng Bắc Sơn thuộc huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Thung lũng Bắc Sơn cách Hà Nội khoảng 160 km, tương đương 4 giờ di chuyển. Đa số dân đi bụi chọn cung đường qua thành phố Thái Nguyên, qua cầu Gia Bảy, rồi chạy một mạch khoảng 80 km là đến thị trấn Bắc Sơn. Đường lên Thung lũng Bắc Sơn rất thuận tiện cho các loại phương tiện, kể cả những nhóm yêu xe đạp. Đường bằng phẳng, không có nhiều đèo dốc nguy hiểm như cung Hoàng Su Phì, Mù Căng Chải…

Những sắc màu thung lũng Bắc Sơn. Từ trên cao, Bắc Sơn hiện lên như một tấm địa đồ.

Cánh đồng lúa Bắc Sơn tầm tháng 7 đang là thời điểm đẹp nhất trong năm. Sắc vàng ruộm của lúa vừa chín tới là chủ đạo, nhưng xen kẽ vẫn có màu xanh đang chờ thu hoạch hay màu nâu đỏ của những vạt ruộng vừa gặt sớm. Những dòng kênh nhỏ chạy ngoằn nghèo khắp cánh đồng, vừa cung cấp nước vừa trở thành những tấm gương phản chiếu ánh mặt trời.

Lúa Bắc Sơn có vẻ đẹp riêng biệt và ấn tượng là nhờ được bao bọc bởi những cánh cung núi đá vôi chạy dài tưởng như vô tận. Bình minh và hoàng hôn là thời điểm tuyệt vời nhất để bạn chứng kiến những tia nắng xuyên qua kẽ núi tạo thành một bức tranh kỳ thú.

Nếu may mắn, trong một sáng tinh sương, ngay sau khi ngẩn ngơ với nền trời ửng đỏ, bạn có thể bắt gặp cả những đám mây vờn trên mặt ruộng, mà bên trên vẫn ngập tràn màu nắng.

Bắc Sơn có một hồ sen nhỏ, đẹp mê hồn. Sen này là giống mang về từ làng Sen quê Bác. Năm nay, sen miền Bắc mất mùa, sen Xuân Đỉnh, Bắc Ninh, Ninh Xá đều “còi” và “lụi”, nhưng sen Bắc Sơn vẫn to bông, dày cánh, sắc hồng tươi in hình lên những vách núi phủ sương bàng bạc.

Các nhiếp ảnh gia cả nước bao giờ cũng ghi vào sổ tay sáng tác địa danh Bắc Sơn vụ mùa tháng 7 dương lịch. Từ trước đến nay, chụp ảnh Bắc Sơn thường chỉ có một góc quen thuộc: trạm vi ba trên đỉnh núi Nà Lay. Mùa cao điểm, trạm vi ba luôn kín chỗ với những tay máy sẵn sàng qua đêm cùng sao trời, sương gió.

Tuy nhiên, năm nay, người dân địa phương đã “khánh thành” một điểm chụp mới rất thuận lợi cho việc “săn” hoàng hôn, ở một đỉnh cách núi Nà Lay khoảng 1,5 km. Trong tương lai, cộng đồng phượt có lẽ sẽ lên kế hoạch chinh phục thêm nhiều đỉnh núi nữa, cho những góc nhìn mới lạ.

Điểm cộng đáng chú ý của du lịch Bắc Sơn là chi phí. Do quãng đường khá gần và dễ đi nên chi phí của hành trình thuộc dạng bình dân trong các cung phượt phổ biến.

Ngủ đêm ở Bắc Sơn có nhiều hình thức: các nhà nghỉ giá từ 150.000 đến 250.000 đồng/phòng, hoặc ngủ nhà sàn cộng đồng giá 70.000 đồng/người. Dân phượt hay tìm đến các nhà sàn như vậy ở bản văn hoá Quỳnh Sơn với giá không quá 100.000 đồng/người, cho một bữa ăn đậm đà hương vị Bắc Sơn với gà chấm muối chanh, măng luộc, xôi nếp cẩm….

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu thưởng thức văn hoá nghệ thuật địa phương thì có thể liên hệ với chủ nhà sàn để tổ chức các hoạt động ngay trong đêm. Một Bắc Sơn yên bình, thân thiện và hiếu khách đang đi qua mùa lúa tháng 7, và chuẩn bị đón mùa tam giác mạch tháng 10.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: