Những điều cần biết khi mua vé máy bay

Làm sao cho chuyến đi tốt đẹp vẹn toàn? Không chỉ việc chuẩn bị hành lý, giấy tờ tùy thân cùng tài chính, việc mua vé máy bay theo đúng lịch trình là một việc rất quan trọng. Đã có nhiều trường hợp bị gặp rắc rối tại sân bay vì sự bất cẩn của bản thân chúng ta và các văn phòng bán vé.

Tư vấn hàng không (Nguồn: Internet)

Tư vấn hàng không (Nguồn: Internet)

1. Sai tên khách:
Trước hết, bạn nên kiểm tra lại tên khách ghi trong hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân.

Các trường hợp người nước ngoài, cần xác định rõ họ (Family name) và Tên (First name) khách. Vé sai tên khách sẽ bị huỷ và khách hàng sẽ chịu phạt hoàn huỷ vé máy bay nếu cho tên sai.

2. Bị huỷ chỗ do không xuất vé đúng hạn
Khi bạn đã đặt chỗ, bạn sẽ có một mã số đặt chỗ, kèm theo là thời hạn phải xuất vé máy bay. Đến thời hạn trên, nếu bạn không lấy vé máy bay, chỗ sẽ tự động huỷ để nhường quyền ưu tiên cho các khách đặt chỗ sau. Do đó, bạn cần hỏi và ghi lại thời hạn để tránh việc mất chỗ ngoài ý muốn. Trong nhiều trường hợp, khi đặt lại, bạn sẽ không có chỗ vì càng gần ngày bay thì càng nhiều người đặt, nhất là các hạng ghế giá rẻ.

3. Không xin được chỗ giá tốt:
Bạn nên xác định chính xác lịch bay của mình, và đặt chỗ thật sớm. Vì các chỗ giá tốt thì rất ít, mà nhiều người lại muốn mua, nên bạn cần báo lịch bay sớm cho phòng vé máy bay, kèm theo yêu cầu xin giá tốt nhất để được ưu tiên.

4. Mua nhầm vé máy bay giả
Hiện nay, nhiều hãng hàng không đã rất quen với việc cung cấp vé điện tử cho khách hàng.Khi ra sân bay, khách không cần phải sợ quên hay mất vé máy bay, chỉ cần đọc tên mình và tên chuyến bay cho nhân viên hàng không để làm thủ tục bay. Vé điện tử chỉ là một tờ giấy ghi mã số đặt chỗ và các thông tin hành trình bay, nên rất dễ làm giả. Để tránh mua nhầm vé máy bay giả, bạn nên:

– Yêu cầu phòng vé máy bay cho số điện thoại của hãng hàng không, và mã số booking, để gọi điện trực tiếp lên hãng xác nhận xem mình có mua chỗ trên chuyến bay đó hay không.

– Phải cẩn thận khi mua vé máy bay điện tử của các phòng vé ở những nơi hẻo lánh, hoặc không quen biết trước.

5. Giờ và lịch bay trên vé máy bay:
– Có phải giờ khởi hành và giờ đến được hiện thị là giờ địa phương?
Đúng vậy! Giờ đi và đến của các chuyến bay là giờ địa phương tại thành phố bạn khởi hành hoặc nơi bạn đến.

Khi nào tôi phải có mặt tại sân bay để làm thủ tục?
Hành khách cần có mặt tại sân bay để làm thủ tục muộn nhất là:

 • Đối với các chuyến bay nội địa : 01 giờ trước giờ khởi hành
 • Đối với các chuyến bay quốc tế: 02 giờ trước giờ khởi hành

– Lịch bay hiện thị trên trang web có chính xác không?
Lịch bay được hiện thị tại trang web này chỉ để tham khảo và có thể thay đổi mà không báo trước

6. Giá, thuế, phí và phụ thu khi mua vé máy bay:
Giá vé máy bay hiện thị có bao gồm các loại thuế, phí và phụ thu?
Giá vé máy bay và package đều chưa bao gồm thuế, phí và các phụ thu trừ khi có quy định khác. Giá phòng khách sạn nói chung đã bao gồm thuế và dịch vụ phí trừ khi có quy định khác.

Giá và thuế có còn thay đổi khi chưa thanh tóan và chưa xuất vé/ voucher?
Các hãng hàng không, các khách sạn, các công ty tour thường không đảm bảo về giá cho đến khi toàn bộ việc thanh tóan đã hoàn tất và được chấp nhận. Để chắc chắn rằng bạn mua được dịch vụ với mức giá như đã thông báo, bạn hãy tiến hành thanh tóan và yêu cầu xuất vé/ voucher càng sớm càng tốt. Ngoài ra, thuế vẫn có thể thay đổi và không báo trước.

Xin lưu ý: chừng nào bạn chưa nhận được email thông báo của chúng tôi về tình trạng booking của bạn và sự trả lời chấp thuận từ phía bạn thì không có gì đảm bảo là booking của bạn đã được xác nhận về chỗ, về phòng hay các dịch vụ khác.

– Tôi có phải trả dịch vụ phí không?
Trong một số trường hợp chúng tôi có thu phí dịch vụ. Nếu có thì các nhân viên PNR sẽ thông báo ngay khi bạn đặt booking và mua sản phẩm dịch vụ của chúng tôi. Ngoài ra, xin lưu ý là đối với mọi sự thay đổi, yêu cầu xuất lại vé/ voucher hay hoàn, hủy các dịch vụ đã mua thì ngoài phần phí phải trả cho các h ãng h àng không, khách sạn và các công ty tour cho những thay đổi, hoàn hủy này thì bạn sẽ phaỉ trả 1 khoản phí dịch vụ cho PNR được quy định trong chính sách hoàn hủy.

7. Nối chuyến không kịp tại sân bay
Các chuyến bay nội địa: Thời gian nối chuyến phù hợp là trên 1h, đủ để bạn chuyển máy bay. Hành lý sẽ tự động chuyển nếu bạn đăng ký chuyển hành lý từ khi đặt vé máy bay. Tuy nhiên, các chuyến bay nội địa hay bị trễ chuyến, nên tốt nhất bạn bay thẳng, để tránh việc lỡ chuyến do hãng hàng không hoãn, huỷ chuyến bay.

8. Hành lý bị trả lại
Hành lý vượt quá so với cước qui định ( 20 kg 7 kg xách tay với hạng Economy ) và ( 40 kg 7 kg xách tay với hạng Business ) sẽ bị tính cước khá cao, nếu bạn vẫn muốn tiếp tục mang theo chuyến bay.Các hành lý không được phép vận chuyển trên chuyến bay:

 •  Hành lý quá khổ quy định
 • Hành lý dễ vỡ không được gói ghém cẩn thận
 • Hành lý thuộc dạng thực phẩm nặng mùi: nước mắm, hoa quả có mùi nặng, dược liệu
 • Các hàng hoá bị cấm vận chuyển theo quy định vận tải hàng không ( vũ khí, hàng quốc cấm, ngoại tệ vượt quá quy định,…)

9. Mua vé máy bay với giá quá đắt
Một hành trình bay có thể có nhiều hạng đặt chỗ khác nhau. Để tránh mua vé máy bay với giá đắt, bạn nên yêu cầu phòng vé máy bay báo giá của các hạng đặt chỗ có thể, và bạn tập trung lựa chon loại giá vé máy bay phù hợp với điều kiện hành trình bay và túi tiền của mình. Nếu chưa thực sự có chỗ, có thể yêu cầu phòng vé xin chỗ giùm đến lúc có thể. Và bạn đừng quên đặt dự phòng một phương án có giá cao hơn chút đỉnh, nhưng vẫn phù hợp với bạn, để không xảy ra tình huống không còn giá tốt để đi, mà vẫn buộc phải đi nên phải nhắm mắt chọn giá đắt.

10. Có vé máy bay nhưng không bay được
Trường hợp này xảy ra do những sai lầm sau: Bạn không mang đúng và đủ giấy tờ hợp lệ để lên máy bay:

Bay nội địa: Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, bằng lái xe, thẻ sĩ quan, quân nhân.Trẻ em có thể dùng thẻ học sinh, hoặc bản sao giấy khai sinh, hoặc giấy xác nhận của công an khu vực địa phương có dán ảnh và giấu giáp lai.

Bay quốc tế: Trong khu vực ASEAN: Bạn đi du lịch trong thời gian 1 tháng, chỉ cần xuất trình hộ chiếu tại sân bay. Các nước khác: Ngoài hộ chiếu, nhất thiết bạn phải xin visa du lịch, thăm người thân hoặc công tác, lao động.

Lưu ý: Phụ nữ mang thai gần sinh nở bác sĩ khuyến không nên đi máy bay. Nhiều trường hợp sẽ bị hãng hàng không từ chối mà không báo trước hoặc nêu lý do.

Vé của bạn đã bị huỷ chỗ mà bạn không hề biết: Trong các hành trình vé khứ hồi, bạn cần phải xác nhận với phòng vé lần cuối cùng về tình trạng đặt chỗ cuối cùng của bạn trước khi bay về, để tránh nhiều trường hợp bạn thay đổi nhiều lịch bay, và không chắc chắn lịch bay nào đang có hiệu lực đối với vé máy bay của bạn.Ngoài ra, mỗi loại vé máy bay để mở đều có thời hạn mở nhất định (1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, .vv), bạn cần đặt hành trình về trong thời hạn hiệu lực của vé mở.Bạn đặt chỗ dạng request ( sẽ được xác nhận chỗ khi có khách khác huỷ chỗ ), hoặc bạn ra sân bay mua vé máy bay cho một chuyến bay đã hết chỗ trống.

11. Mất thời gian đến phòng vé máy bay và đợi chờ để lấy vé máy bay
Là người bận rộn, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian nếu lên hãng hàng không hoặc các đại lý bán vé máy bay đông khách để chờ đợi lấy một tấm vé máy bay . Có khi thời gian sẽ là cả một buổi làm việc của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn đặt vé máy bay hộ người khác, chi phí thời gian và điện thoại thông báo cũng làm bạn thấy bất tiện. Tốt hơn hết, hãy để các nhân viên chuyên nghiệp đặt chỗ tốt nhất theo ý bạn

12. Không thanh toán được bằng thẻ tín dụng: Visa Card, Master Card
Ở các nước khác, bất kì điểm bán hàng hoặc công ty nào cũng sử dụng hình thức này. Nhưng ở Việt Nam, chỉ một số phòng vé chuyên nghiệp, trong đó có có thể đáp ứng yêu cầu này cho bạn.

Phí giao dịch thanh toán thẻ của hệ thống liên ngân hàng tại Việt Nam thông thường là 2.75% đối với thanh toán Visa Card hoặc Master Card.

13. Mua vé máy bay khứ hồi để mở – nhưng không đặt được chuyến về
Bạn đặt chỗ để mở, hạng ghế có giá thấp trong các hành trình quốc tế. Nếu bạn muốn chắc chắn, hãy đặt tạm một ngày nào đó phù hợp với lịch bay của bạn. Nếu không, hãy xác định hành trình về sớm nhất có thể.

14. Hạng đặt chỗ, giá vé máy bay và loại vé máy bay

Vé Điện tử (e-ticket) là gì?
Vé điện tử (e-ticket) đang trở nên khá phổ biến và dần được thay thế vé giấy truyền thống. Giống như vé giấy, khi booking của khách hàng được xác nhận có chỗ và đã trả tiền thì quý khách sẽ nhận được qua email cuả mình 1 giấy xác nhận code đặt chỗ cùng với số vé điện tử. Giấy xác nhận này sẽ bao gồm các thông báo pháp lý cùng các điều kiện của vé và sẽ thay thế vé thông thường. Đề nghị đừng quên in ra và xuất trình khi làm thủ tục tại sân bay cùng với hộ chiếu hoặc chứng minh thư. Các thông tin về vé điện tử đồng thời được lưu giữ trong hệ thông đặt chỗ của các hãng hàng không

– Hạng đặt chỗ là gì và liên quan đến giá vé như thế nào
Trên hệ thông đặt chỗ của các hãng hàng không, giá vé đuợc phân loại thông qua “hạng đặt chỗ “. Xin lưu ý không nhầm lẫn giữa hạng đặt chỗ và hạng dịch vụ (vd. hạng nhất, h ạng thương gia, hạng thường).Có nhiều hạng đặt chỗ khác nhau được sử dụng cho khoang hạng thường mặc dù tất cả các khách có vé hạng thường đều sẽ ngồi trong cùng một khu và sử dụng cùng một loại dịch vụ. Ví dụ: khách đi công tác hay sinh viên có thể ngồi ngay cạnh nhau trong khoang hạng thường dù họ mua vé với các hạng đặt chỗ khác nhau.

Dưới đây là ký hiệu của các hạng đặt chỗ thường được sử dụng khi đặt vé máy bay:

 • Hạng nhất: A, F,
 • Hạng thương gia: C,D,J, I, Z
 • Hạng thường: B,H,K,L,M,O,N,S,V,Q, W, Y và nhiều hạng khác nữa

Chẳng hạn, nếu bạn muốn mua được vé máy bay giá rẻ với hạng đặt chỗ được quy định là hạng Q thì bạn cần xem chuyến bay nào mà hạng Q vẫn còn mở. Nếu trên chuyến bay bạn chọn mà hạng Q hết rồi thì bạn hoặc sẽ phải mua vé máy bay với gía cao hơn hoặc bạn phải đổi sang chuyến bay khác mà hạng Q vẫn còn.

15. Mua vé sai đối tượng khách hàng

 • Theo quy định hàng không, có nhiều đối tượng khác nhau để phân biệt loại giá vé;
 • Theo hạng đặt: Hạng Economy, Hạng Business Class
 • Theo lứa tuổi: Người lớn từ 12 tuổi, Trẻ em từ 2 – 12 tuổi (75% giá vé người lớn), Trẻ sơ sinh (dưới 2 tuổi).

16. Gặp phiền toái với nhân viên hàng không
Tốt nhất hãy tuân thủ nghiêm túc luật hàng không và nội quy trên máy bay. Và đừng nên nói bất cứ từ gì trong số “bom” hoặc “mìn”.

17. Không được hoàn lại tiền vé máy bay
Bạn không cẩn thận kiểm tra điều kiện về hoàn vé máy bay trước khi mua vé máy bay, vì một số loại vé máy bay không được hoàn huỷ, trả lại tiền, kể cả không bay. Phòng vé máy bay luôn thông báo cho bạn các điều kiện cụ thể của vé trước khi bạn mua vé máy bay.Thời gian hiệu lực để hoàn lại thông thường là trong vòng 1 năm kể từ ngày bay cuối cùng. Nếu quá thời hạn bạn mới mang vé máy bay đến làm thủ tục hoàn vé, bạn sẽ bị từ chối hoàn vé máy bay

18. Mất mát hành lý
Để tránh thất lạc hành lý, hành khách nên viết hoặc dán thật chắc chắn tên của mình vào hành lý. Để tránh thất thoát một phần của hành lý trong quá trình vận chuyển đường không, bạn nên đóng gói hành lý cẩn thận và chắc chắn trong vali hoặc túi đồ.

19. Không biết tận dụng các ưu đãi và dịch vụ bổ sung của các hãng hàng không
Các ưu đãi thông thường của các hãng hàng không có thể bao gồm:

 • Đưa đón ra sân bay miễn phí ( Jestar Pacific Airlines) hoặc theo tuyến với giá ưu đãi ( Vietnam Airlines )
 • Cho phép khách hàng mang theo hành lý quá cước ( sinh viên )
 • Các chương trình bán vé khuyến mại kết hợp với khách sạn và tour
Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: